Hội thảo quốc tế về Đảo nhân tạo giảm xâm nhập mặn - khái niệm và tính khả thi ứng dụng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long.

  Đại biểu tham gia hội thảo

  Đại biểu tham gia hội thảo

  Hội thảo quốc tế về Đảo nhân tạo giảm xâm nhập mặn - khái niệm và tính khả thi ứng dụng ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, do nhóm các công ty tư vấn Hà lan dẫn đầu bởi Grontmij và Viện Đổi mới Công nghệ Thủy lợi Mekong, Việt Nam (MWI) tổ chức.
  Sáng thứ 6, ngày 08/05/2015 tại khách sạn Continental (số 132 Đồng Khởi, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), nhóm các công ty tư vấn Hà lan dẫn đầu bởi Grontmij và Viện Đổi mới Công nghệ Thủy lợi Mekong, Việt Nam (MWI) đã tổ chức Hội thảo quốc tế về Đảo nhân tạo giảm xâm nhập mặn, khái niệm và tính khả thi ứng dụng đảo ở đồng bằng sông Cửu Long.
  Hơn bốn mươi đại biểu tham dự bao gồm các nhà khoa học, các đại diện lãnh đạo Tổng cục thủy lợi, Cục quản lý xây dựng công trình, Ban quản lý trung ương các dự án thủy lợi , Trường đại học thủy lợi (Bộ NN&PTNT); các viện nghiên cứu khoa học và viện quy hoạch thủy lợi Miền nam; đại diện sở NN&PTNT và sở TNMT thành phố HCM và các tỉnh Trà Vinh, Bến tre. Ngài Tom Kompier, bí thư sứ quán Hà lan tại Hà nội và bà Anjali Acharya đến từ Ngân hàng thế giới cùng các cộng sự đã tham dự hội thảo.

  Các bài trình bày bởi ông Enrico Moens và ông Sander van Rooij đến từ Grontmij (Hà lan) và ông Trịnh Công Vấn (MWI) đã giới thiệu với hội thảo những khái niệm cơ bản của ý tưởng xây dựng các đảo nhân tạo vùng cửa sông để giảm xâm nhập mặn vào đồng bằng đồng thời cũng gợi mở khả năng ứng dụng giải pháp này để giảm xâm nhập mặn vào Đồng bằng sông Cửu long.

  Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các cơ quan quản lý, các nhà khoa học. Các ý kiến tham gia thảo luận cho thấy rằng giải pháp đảo nhân tạo (Balance island) là một ý tưởng mới, đã được phía Hà lan nghiên cứu chi tiết cho trường hợp tại cửa sông Haringvliet cho thấy tính hiệu quả khá tốt.Tuy nhiên  để có thể ứng dụng để giảm xâm nhập mặn vùng cửa sông ở đồng bằng sông Cửu Long thì cần được nghiên cứu kỹ lưỡng và xem xét với nhiều khía cạnh kinh kỹ thuật, tế-xã hội, môi trường và hiệu quả kinh tế.

  Dự kiến sau hội thảo, nhóm nghiên cứu sẽ đệ trình đề xuất nghiên cứu tiền khả thi lên chính Phủ Hà lan và Bộ NN&PTNT để được hỗ trợ trước khi nghiên cứu này được đề xuất trong chương trình nghiên cứu phát triển bền vững ĐBSCL tài trợ bởi Ngân hàng thế giới.

   

  (Các bài trình bày tại hội thảo)

   

  Giới thiệu

  Nhiệm vụ chính Viện Đổi mới công nghệ Thủy lợi Mekong được thành lập bởi Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam (VUSTA) có nhiệm vụ nghiên cứu đổi mới công nghệ trong lĩnh vực Thủy lợi, Công nghệ nước và Môi trường phục vụ cho phát triển bền vững vùng châu thổ Mekong và các khu vực khác...